Việc vạch ra một quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm đều rất quan trọng trong việc vận hành nhà bếp. Điều này giúp đảm bảo mọi hoạt động phục vụ được trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn. Không những vậy, thời gian làm việc được rút ngắn, tăng lượng món phục vụ, hiệu quả công việc cao. Từ đó, thể hiện sự chuyên nghiệp do có sự đồng bộ và thống nhất.
Như vậy, việc lập sơ đồ và tuân thủ quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm không chỉ giúp ích cho công việc của phòng bếp. Mà còn cả với công việc của toàn bộ nhân viên nhà hàng. Bởi tất cả đều có liên quan và hỗ trợ nhau để cùng phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
4. Một số lưu ý khi thực hiện chế biến và bảo quản thực phẩm
Đầu bếp khách sạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:
- Thông thường tại các nhà hàng sẽ sơ chế nguyên liệu tại kho mát. Và duy trì mức nhiệt độ từ 50C đến 100C. Nhằm giữ độ tươi cũng như hạn chế sự lây lan, phát triển của mầm bệnh.
- Các kho chứa, bảo quản thực phẩm cần đảm bảo nhiệt độ theo yêu cầu từng nhà hàng, khô thoáng, không có côn trùng, sâu bọ, không ẩm thấp và cần bố trí các kệ inox để thuận tiện cho việc xuất – nhập nguyên liệu.
- Sau khi xuất hết nguyên liệu, cần phải dọn dẹp kho bảo quản thực phẩm thường xuyên. Tiếp đó là khử trùng để đảm bảo vấn đề vệ sinh.
- Niêm yết hạn sử dụng đối với các loại thực phẩm được đưa vào khi bảo quản để lưu trữ. Nên chú ý các nguyên liệu có thời gian bảo quản ngắn và sắp xếp ở nơi dễ thấy để dùng trước.
- Với các loại thực phẩm đã được bảo quản trên 7 ngày thì tốt nhất không nên sử dụng để chế biến thức ăn.